Global Initiative Sports for Impact

BLOG

Thúc Đẩy Phát Triển Du Lịch Gắn Kết Thể Thao

19/03/2019

-

Tùng Hải Thăng Tùng

-

0 Bình luận

Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch gắn với thể thao, trong khuôn khổ Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ năm (ABG5) tại TP Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao ngày 24-9 tới với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là những nhà quản lý và chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở các nước.

Du lịch thể thao tại Việt Nam

Hoạt động thi đấu thể thao, bản thân nó đã là một dịp quy tụ đông đảo các vận động viên, huấn luyện viên, những người phục vụ đảm bảo cho các cuộc thi đấu thành công, đặc biệt là động đảo những người hâm mộ, các đối tượng khác giả đến từ các địa phương trong nước và quốc tế.

Thi đấu thể thao ngày càng thu hút người hâm mộ, trở thành dịp để giao lưu quảng bá hình ảnh của các cá nhân, tổ chức khi tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội vàng cho ngành du lịch tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc hấp dẫn đông đảo khách du lịch.

Nhận định về tình hình Việt Nam, TS. Lâm Quang Thành, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, du lịch thể thao đang phát triển mạnh tại một số khu vực tại Việt Nam, nhu cầu hoạt động du lịch thể thao của khách du lịch trong và ngoài nước ngày càng lớn. Tuy nhiên, lĩnh vực du lịch thể thao ở Việt Nam còn khá mới, rất ít công trình khoa học nghiên cứu về lĩnh vực du lịch thể thao theo quan điểm và xu hướng phát triển của thế giới được công bố. Ý tưởng về du lịch thể thao chưa được nghiên cứu và tổng kết một cách đầy đủ, các hoạt động tham gia du lịch thể thao của người dân chưa được xác định và phân loại. Các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý vĩ mô chưa đưa ra các tiêu chuẩn nhằm xây dựng chiến lược phát triển lĩnh vực này phù hợp với quy luật và xu hướng thế giới.

Việt Nam với địa hình là ¾ đồi núi, hệ thống sông ngòi dày đặc, các bãi biển luôn chan hòa ánh nắng là điều kiện để phát triển nhiều hoạt động trong đó có sự kiện, hoạt động thể thao khác nhau. Những hoạt động này không những đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của người dân địa phương mà còn là cơ sở để thu hút khách cũng như phát triển việc kinh doanh du lịch. Ngược lại, du lịch giúp những nơi có hoạt động thể thao được quy hoạch hợp lý, giúp người dân bản địa có ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường.

Sau du lịch biển, du lịch văn hóa thì sản phẩm du lịch thể thao đang ngày càng có chỗ đứng của mình thể hiện qua số lượng du khách tham gia các loại hình này. Du lịch thể thao không đơn thuần là tổ chức cho du khách đi leo núi, vượt thác, chèo thuyền trên sông mà còn thể hiện qua việc khách tham gia các sự kiện thể thao. Ví dụ như ĐH thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5) được tổ chức tại TP. Đà Nẵng với sự tham gia của hàng ngàn vận động viên, kéo theo hàng ngàn cổ động viên.

Với ưu thế của thể thao là hoạt động thu hút số lượng người lớn, ngành du lịch Việt Nam cần tập trung khảo sát, quy hoạch những địa điểm, khu vực thích hợp cho việc tổ chức các chương trình du lịch thể thao, có kế hoạch xúc tiến quảng bá riêng trên thị trường du lịch thế giới, hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành.

Đa dạng hóa và không ngừng làm mới các loại hình dịch vụ du lịch là một trong những biện pháp thu hút khách mà ngành du lịch nhiều nước trên thế giới đã và đang thực hiện. Recsports Việt Nam xin giới thiệu kinh nghiệm thành công của một số nước để bạn đọc tham khảo.

                                                       Snookball rất được ưa chuộng ở nước ngoài

                                                                                                                                                                                                                           hình ảnh chơi Snookball tại bãi biển

Đối với các nước trên thế giới có lẽ bộ môn này được coi là bộ môn thể thao quen
thuộc và không có gì lạ lẫm. SNOOKBALL là bộ môn kết hợp tinh tế hoàn hảo và sự khéo léo của bóng đá lẫn trò chơi bi a chúng ta vẫn thường chơi bằng gậy quen thuộc, vừa vui chơi, giải trí lại nâng cao sức khỏe

                                                             Ai cũng có thể chơi được

                                                                          chơi mọi lúc mọi nơi

                                                                    Hình ảnh bàn Snookball ở sân khách sạn

Tiềm năng du lịch thể thao ở nước ta có nhiều mặc dù ngành du lịch đã bắt đầu chú ý. Nổi bật nhất là ở Bình Thuận có nhiều điểm du lịch biển có thể xếp hạng ở châu Á và thế giới. Tại Mũi Né (Bình Thuận), Hiệp hội lướt ván buồm quốc tế (PWA) đã phối hợp với địa phương tổ chức thành công giải lướt ván buồm cúp thế giới PWA, Festival thuyền buồm quốc tế Mũi Né và lễ hội Kinh khí cầu quốc tế. Vừa qua tỉnh Bình Thuận đã có đề án quy hoạch du lịch biển trên cơ sở đã từng tổ chức nhiều cuộc đua có nhiều vận động viên nước ngoài đến tham gia và thăm quan, du lịch. Nước ta có trên chục điểm du lịch cấp quốc gia như Sơn Trà, Bà Nà (Đà Nẵng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Tuần Châu - Hạ Long (Quảng Ninh), Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), Vịnh Xuân Đài (Phú Yên) Phương Mai (Bình Định), Mũi Né - Hòn Rơm, Hòn Lam - Kê Gà - Cổ Thạch (Bình Thuận), còn ở các nơi  có hang động đã được quốc tế tôn vinh là di sản thiên nhiên kỳ vĩ hàng đầu thế giới như Phong Nha - Kẻ Bàng có động Sơn Đoòng) hay động ở Ninh Bình, thác nước ở Lâm Đồng, Lào Cai và vài tỉnh phía Bắc, những nơi có thể leo núi như núi Fansipan (Lào Cai), Bạch Mã (Thừa Thiên Huế), Núi Bà Đen (Tây Ninh). Điểm qua một số điểm du lịch đã từng tổ chức và cuốn hút du khách, VĐV quốc tế đã đến tham quan, trải nghiệm với tất cả sự ngưỡng mộ.

 

TAGS :

bóng đá bida recsports snookball snookball việt nam

Bình luận của bạn

HOẠT ĐỘNG TỔ CHỨC

Facebook Global Initiative Sports for Impact Zalo Global Initiative Sports for Impact 0986680195 0973360822