Tin tức

RECSPORTS VIỆT NAM – Dự án thể thao giải trí phối hợp đạt 02 kỷ lục Việt Nam.

RECSPORTS VIỆT NAM – Dự án thể thao giải trí phối hợp đạt 02 kỷ lục Việt Nam.

2:56 – 14/04/2021

Dự án RecSports Việt Nam là dự án thực hiện chiến lược phát triển thể dục thể thao QĐ-TTg 2198, triển khai các hoạt động thể thao, thể thao giải trí, thể thao phối hợp, Giáo dục tích hợp, y tế dự phòng… và đặc biệt là du lịch thể thao, tạo tác động về sức khỏe cộng đồng.

 

RECSPORTS VIỆT NAM.

RECSPORTS VIỆT NAM.

Dự án RecSports  Việt Nam do Anh Nguyễn Phương Tùng cùng các cộng sự triển khai hoạt động từ năm 2016 mục đích cùng hướng tới giải quyết các vấn đề Xã Hội chăm sóc sức khỏe Cộng đồng, giáo dục tích hợp (STEM Sports),  Du lịch thể thao (Sports Tourism), Y tế thể thao (Sports therapy)…

Anh Nguyễn Phương Tùng (đeo kính ở giữa) cùng các cộng sự.

Anh Nguyễn Phương Tùng (đeo kính ở giữa) cùng các cộng sự.

 

Dự án tạo tác động xã hội tích cực bằng cách thúc đẩy rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, đáp ứng nhu cầu vận động – giải trí của người dân đồng thời dự án cũng triển khai loại hình du lịch thể thao, mang đến cho du khách những trải nghiệm, sự tham gia hoặc xem các hoạt động thể thao được tổ chức tại địa điểm du lịch nổi tiếng.

 RECSPORTS VIỆT NAM được nhiều cơ sở giáo dục mầm non trên toàn quốc hưởng ứng.

RECSPORTS VIỆT NAM được nhiều cơ sở giáo dục mầm non trên toàn quốc hưởng ứng.

 

Du lịch thể thao và tiềm năng kinh tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, kinh tế du lịch có vai trò quan trọng, góp  phần vào tiến trình hội nhập quốc tế và thực hiện đường lối đối ngoại của các quốc gia. Du lịch thể thao đang là xu hướng phát triển của ngành du lịch trên toàn cầu. Loại hình này mang lại những trải nghiệm mới cho du khách, nâng cao chất lượng chuyến đi và hơn thế là tăng cường nhận diện thương hiệu địa phương.

Mặc dù nhu cầu hoạt động du lịch thể thao của khách hàng trong và ngoài nước ngày càng lớn, lĩnh vực du lịch kết hợp với thể thao ở Việt Nam vẫn còn khá mới.

Từ viễn cảnh tiếp thị thể thao và quản lý thể thao, tồn tại 2 sản phẩm chủ yếu là du lịch có sự tham gia của thể thao (du lịch với mục đích tham gia hoạt động thể thao, giải trí hay hoạt động thể chất) và du lịch kết hợp xem thi đấu thể thao, giải trí. Du lịch thể thao có thể dưới dạng tích cực hay thụ động. Du khách thể thao tích cực có thể tham gia trong các hoạt động thể thao, trong đó thể thao đóng vai trò chính của chuyến đi.

Du lịch kết hợp thể thao thường mang lại khoản doanh thu khổng lồ, góp phần quảng bá hình ảnh mỗi quốc gia. Theo báo cáo của tổ chức portBusiness Group (Anh), du lịch thể thao là một trong những phân khúc phát triển mạnh mẽ nhất của ngành du lịch. Ở một số quốc gia, các sự kiện thể thao đã mang lại khoảng gần 30% tổng nguồn thu của ngành này.

Sức hấp dẫn của du lịch thể thao đó là không bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như văn hóa, giới tính hay trình độ. Thị trường của loại hình này cũng hướng tới mọi đối tượng. Đặc biệt loại hình du lịch thể thao này sẽ vô cùng thu hút những tín đồ yêu thích thể thao, khám phá khi họ vừa có thể trải nghiệm vùng đất mới vừa luyện tập, rèn luyện sức khỏe.

Hiện nay, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để đầu tư theo xu hướng này.

Không chỉ các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất hào hứng với bộ môn thể thao phối hợp mới lạ này.

Không chỉ các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất hào hứng với bộ môn thể thao phối hợp mới lạ này.

Không chỉ các em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng rất hào hứng với bộ môn thể thao phối hợp mới lạ này.

Vận dụng yếu tố thể thao truyền thống

Thời gian gần đây, nhiều địa phương đã đầu tư xây dựng khu liên hợp thể thao, cung thể thao hay hệ thống các sân golf, quần vợt, sân bóng… để tổ chức các sự kiện thể thao lớn tầm quốc tế. Tuy nhiên thực tế để du lịch kết hợp thể thao hiệu quả, chi phí đầu tư thường rất lớn dành cho hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như hệ thống dịch vụ liên quan.  Chỉ những thành phố lớn ở các quốc gia phát triển mới có đủ khả năng tổ chức những siêu sự kiện này như Would Cup, Olympic…

Ở Việt Nam, việc tổ chức hoạt động du lịch nhân các sự kiện thể thao truyền thống diễn ra phổ biến trên cả nước, như Festival võ thuật ở Bình Định, chọi trâu ở Đồ Sơn, đua ghe Ngo tại lễ hội Ooc Om Bók, đua bò ở An Giang… là những sản phẩm du lịch lôi cuốn du khách trong nước và quốc tế. Với lợi thế riêng có là một trung tâm kinh tế lớn nhất ở Việt Nam, có nhiều cơ sở thể thao hiện đại, thời gian qua,Thành phố Hồ Chí Minh đã khai thác các sản phẩm du lịch thể thao, như: Trượt patanh, lướt ván, bắn súng sơn, leo tường, thể thao điện tử, đua xe gắn máy,… và đăng cai tổ chức các giải Bóng đá, Quần vợt, Cầu lông, Bóng bàn, Bóng chuyền, Bóng rổ, Teakwondo, Vovinam… của khu vực. Ngoài ra, còn có các loại hình du lịch kết hợp với thể thao độc đáo khác, như các tour du lịch sinh thái kết hợp huấn luyện một số thế võ tự vệ hữu dụng; luyện khí công, yoga, thể dục dưỡng sinh…Loại hình cờ người là sự kết hợp giữa nét độc đáo của cờ tướng với Võ cổ truyền Việt Nam hay đua thuyền trên kênh Tàu Hủ – Bến Nghé là sự kết hợp giữa hoạt động thể thao với với bảo vệ môi trường, các tour du lịch kết hợp với câu cá trên biển, bóng chuyền bãi biển, bóng đá bãi biển tại Cần Giờ… các sự kiện thể thao này đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến dự kết hợp với du lịch.

Ngoài giới thiệu các loại hình thể thao truyền thống, với lợi thế địa lý “rừng vàng biển bạc” của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam tập trung khai thác như các loại hình du lịch thể thao mạo hiểm: Đi bộ, leo núi, đua mô tô, xe đạp, lặn biển, đua thuyền, lướt ván, dù lượn, đánh golf… ở vùng núi, vùng biển…

Mặc dù không có cơ sở vật chất siêu hiện đại như các quốc gia khác, nhưng việc vận dụng các yếu tố truyền thống độc đáo giúp cho việc triển khai mô hình du lịch thể thao tại Việt Nam thu hút được du khách.

Thể thao giải trí cho người dân

Bên cạnh mô hình thể thao du lịch, dự án RecSports Việt Nam cũng đẩy mạnh hoạt động thể thao kết hợp giải trí phụ vụ cho người dân. Thể thao giải trí mặc dù đã xuất hiện từ rất sớm, nhưng nghiên cứu mối quan hệ giữa thể thao với giải trí, tác dụng của nó đối với xã hội thì lại chưa được coi trọng ở không ít quốc gia.

Xã hội càng phát triển, đời sống nhân dân càng cao, nhu cầu thể thao giải trí càng lớn. Khi thế giới bước vào thời kỳ phát triển mới, thể thao giải trí trở thành mục tiêu của cuộc sống sung túc và trở thành một trong những phương pháp hữu hiệu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ứng dụng mô hình đưa STEM vào thể thao giải trí (STEM Sport), Dự án thể thao giải trí và phối hợp Việt Nam Recsports.vn (Recreational & Hybrid Sports) được thiết kế nhằm phát triển vận động thể chất cho nhóm đối tượng chính gồm trẻ mầm non và học sinh – sinh viên. Sau 5 năm triển khai (từ 2016), Dự án bắt đầu mở rộng sang phục vụ cả những người trưởng thành, tạo dựng các cơ sở tập luyện trong các khu nghỉ dưỡng, trung tâm vật lý trị liệu, trung tâm thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí… trên toàn quốc.

Recsports Việt Nam trong một lần giới thiệu với du khách trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Recsports Việt Nam trong một lần giới thiệu với du khách trên phố đi bộ Hồ Gươm.

Dự án Recsports tổ chức, ứng dụng nhiều môn thể thao giải trí và phối hợp mới trên thế giới về Việt Nam, với mục đích rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể chất, đáp ứng nhu cầu giải trí của cộng đồng trên toàn quốc. Chẳng hạn như snookball, đó là sự kết hợp khá thú vị giữa bi-da truyền thống và bóng đá; trong trò chơi này, người chơi phải đẩy những quả bóng vào lỗ bằng chính đôi chân của mình (thay vì cây cơ như trên bàn bi-da). Ngoài ra có thể nhắc đến một số môn tiêu biểu như footbowl (kết hợp giữa bóng đá và bowling), footgolf (kết hợp giữa bóng đá và golf), discgolf, Kickdart.

Với định hướng “trẻ em làm trung tâm”, các môn thể thao giải trí và phối hợp được lựa chọn trong Dự án Recsports không phải là thể thao chuyên nghiệp (không mất nhiều sức), phải đảm bảo tiêu chí an toàn (không mang tính đối kháng trực tiếp, mạo hiểm), có thể cho trẻ cùng chơi với nhau để tạo thêm hứng khởi, khơi gợi tinh thần thi đua. Thời gian chơi linh hoạt, có thể tách ra thành tửng môn hoặc phối hợp thành một tổ hợp các chuỗi nội dung thi đấu. Trường học, khu vui chơi… có thể bố trí lắp đặt, triển khai ở những khu vực trong nhà (hoặc có mái che) để tránh bị thời tiết ảnh hưởng.

Thông qua hoạt động thể thao giải trí và phối hợp, cả giáo viên, phụ huynh và trẻ (học sinh) có thể nhận biết điểm mạnh, điểm yếu để phát huy hoặc cải thiện thể chất. Trẻ  được học vận động, tiếp nhận thông tin qua quá trình vận động, qua các con số, màu sắc, có mục đích và có mục tiêu rõ ràng. Việc tham gia các môn có tính phối hợp cũng giúp trẻ tìm được bạn chơi, phát huy tinh thần đồng đội – làm việc nhóm, tạo tâm trạng hứng khởi, vui vẻ, đồng thời trẻ cũng có cơ hội rèn luyện sức khỏe, khơi gợi cách giải quyết vấn đề khi thực hiện các nhiệm vụ trong trò chơi. Nhờ đó, với trẻ, mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Hoạt động thể thao giải trí dành cho học sinh.

Hoạt động thể thao giải trí dành cho học sinh.

 

Với định hướng mở rộng phục vụ người trưởng thành, Dự án Recsports hỗ trợ các trung tâm thể thao, trung tâm vật lý trị liệu… thành lập các khu vực tập luyện – giải trí, cũng như triển khai cơ sở vật chất trong các khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp để phục vụ khách du lịch. Với tính chất nhẹ nhàng và ít đối kháng trực tiếp, các môn thể thao phối hợp và giải trí thích hợp để sử dụng cho hoạt động team building, hoạt động hội nhóm, gia đình cùng vui chơi, mà hoàn toàn không bị phụ thuộc vào số lượng người tham gia hay cách thức tổ chức.

RECSPORTS VIỆT NAM đạt giải TOP 20 của BTC trong cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia năm 2019.

RECSPORTS VIỆT NAM đạt giải TOP 20 của BTC trong cuộc thi khởi nghiệp Quốc gia năm 2019.

Dự án RecSports Việt Nam với các mục tiêu Luyện tập -Thi đấu; Học tập – Giao lưu – Chia sẻ; Rèn luyện – Nâng cao Sức khỏe mong góp phần làm mới tư duy, tinh thần, phát triển, lan tỏa giá trị mới tới cộng đồng, duy trì, phát triển bền vững.

RECSPORTS VIỆT NAM xác lập Kỷ lục năm 2016 với tiêu chí: Bộ thiết bị môn thể thao phối hợp (Snookball) được sản xuất và chơi thử nghiệm tại Việt Nam.

RECSPORTS VIỆT NAM xác lập Kỷ lục năm 2016 với tiêu chí: Bộ thiết bị môn thể thao phối hợp (Snookball) được sản xuất và chơi thử nghiệm tại Việt Nam.

RECSPORTS VIỆT NAM tiếp tục xác lập Kỷ lục vào tháng 12/2020 với tiêu chí: Bộ thiết bị 10 môn thể thao phối hợp đầu tiên tại Việt Nam.

RECSPORTS VIỆT NAM tiếp tục xác lập Kỷ lục vào tháng 12/2020 với tiêu chí: Bộ thiết bị 10 môn thể thao phối hợp đầu tiên tại Việt Nam.